ข่าวกิจกรรม/โครงการ

คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ สืบฮีต โตยฮอย ป๋าเวณี ปี๋ใหม่เมือง เข้าร่วมพิธีสระเกล้าดำหัวอธิการบดีและผู้อาวุโสเนื่องในเทศกาลสงกรานต์มหาวิทยาลัยพะเยา ประจำปี 2566

แชร์/แบ่งปัน

7
Years
School of Political and Social Science
University of Phayao

               วันพุธ ที่ 19 เมษายน 2566 เวลา 14.00-16.00 น. คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.มนตรา พงษ์นิล คณบดีคณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและบุคลากร เข้าร่วมงานพิธีสระเกล้าดำหัวอธิการบดีและผู้อาวุโส เนื่องในเทศกาลสงกรานต์มหาวิทยาลัยพะเยา ประจำปี 2566 ณ สวนหย่อมบริเวณด้านหลังอาคารสำนักงานอธิการบดี โดยพิธีสระเกล้าดำหัวนี้ จัดขึ้นเพื่อแสดงความเคารพ ความกตัญญูกตเวที และขอขมาต่ออธิการบดีและผู้อาวุโสของมหาวิทยาลัยพะเยา          

               ประเพณีสระเกล้าดำหัว ถือว่าอยู่คู่กับเทศกาลสงกรานต์ (ปีใหม่ไทย) มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ด้วยความเชื่อที่ว่า การรดน้ำดำหัวนี้เป็นการขอขมาลาโทษและรับคำอวยพรจากผู้ใหญ่หรือผู้อาวุโสในบ้านหรือในองค์การ เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต โดยภายในพิธีสระเกล้าดำหัว ได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา เป็นประธานในพิธีฯ พร้อมนำทีมคณะผู้บริหาร บุคลากร และนิสิตสรงน้ำพระพุทธภุชคารักษ์ (พระนาคปรก) พระพุทธรูปประจำมหาวิทยาลัยพะเยา และองค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช          

                บรรยากาศในพิธีสระเกล้าดำหัวอบอวลไปด้วยความอบอุ่น สวยงาม และเพลิดเพลินไปกับการฟ้อนรำและเสียงบรรเลงดนตรีล้านนา ในขณะเดียวกันก็มีกลิ่นบุหงาสดนานาพรรณที่ช่วยให้รู้สึกสดชื่นลอยตามลมมาเป็นระยะ ๆ และเมื่อถึงฤกษ์มงคลในการสระเกล้าดำหัวแล้ว หน่วยงานต่าง ๆ ภายในมหาวิทยาลัยพะเยา ต่างก็พร้อมใจกันนำเครื่องสักการะ พานข้าวตอกดอกไม้ ธูปเทียน น้ำอบน้ำหอม และน้ำส้มป่อย สรงน้ำแบบพิธีล้านนา และรดน้ำขอพรจากอธิการบดี ผู้บริหาร และผู้อาวุโส ตามลำดับ

ภาพ: เพ็ญพิทักษ์ รัตนหิรัญ ข้อมูล/ข่าว: เพ็ญพิทักษ์ รัตนหิรัญ
เพิ่มข่าวโดย: เพ็ญพิทักษ์ รัตนหิรัญ วันที่/เวลา : 2023-04-20 15:01:29

รูปภาพ/แกลลอรี่