คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ดำเนินงาน “ภูมิปัญญาชุมชนเกี่ยวกับนวัตกรรมสีเขียวด้านการอุปโภคบริโภค: สันป่าม่วง จ.พะเยา” โดยมีการจัดขึ้นในรูปแบบ การปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม เน้นกระบวนการชุมชน โดยแบ่งรูปแบบการดำเนินการเป็น …3 …กิจกรรมหลักๆคือ 1) กิจกรรมถอดองค์ความรู้เดิมของชุมชนเรื่องนวัตกรรมสีเขียวในด้านการอุปโภคบริโภค…เพื่อประเมินศักยภาพเดิมที่ชุมชนมีอยู่2) จัดฝึกอบรมเสริมความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับน วัตกรรมสีเขียวในด้านการอุปโภคบริโภคให้กับคนในชุมชน และ 3) ติดตามประเมินผลเป็นระยะ ๆ หลังจากคนในชุมชนได้รับการอบรมความรู้
โดยมีผลการดำเนินงานตามวัตถุประสงค์
- ผู้ร่วมโครงการและผู้จัดได้องค์ความรู้เดิมของชุมชนในด้านนวัตกรรมสีเขียวเกี่ยวกับการอุปโภคและบริโภคออกมาเพื่อทำการจัดเก็บและทำนุบำรุงต่อไปไม่ให้สูญหาย
- ผู้ร่วมโครงการและผู้จัดได้ทราบถึงภูมิปัญญาชุมชนเกี่ยวกับนวัตกรรมเขียวด้านการอุปโภคบริโภค
- ผู้เข้าร่วมได้รับความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการอุปโภคบริโภคปลอดสารปลอดภัย
- ผู้เข้าร่วมได้รับการถ่ายทอดการฝึกอบรมปฏิบัติการการประกอบอาหาร “น้ำพริกปลาร้าสมุนไพร” และ “แชมพูสมุนไพรดอกอัญชัน” ซึ่งล้วนแต่เป็นผลิตภัณฑ์ปลอดภัย ปลอดสาร